25 พฤษภาคม 2024
10 to Prepare when go Meeting

10 ข้อปฏิบัติที่ควรทำในการเข้าประชุม

การเตรียมความพร้อม ก่อนการประชุมในที่ทำงาน ส่วนใหญ่ของการเป็นพนักงานที่ดีคือการฟังเจ้านายและเพื่อนร่วมงานของคุณ

การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้นซับซ้อนกว่า การแค่ฟังสิ่งที่ใครบางคนพูดเล็กน้อย โชคดีที่มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อเป็นผู้ฟังที่ดีที่สุดที่คุณสามารถเป็นได้!

ต่อไปนี้คือวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงทักษะการฟังของคุณในที่ทำงาน

# 1 มีท่าทางที่ดี

พยักหน้ารับเมื่อเพื่อนร่วมงานพูด เพื่อให้มีส่วนร่วม และ คุณยังสามารถโน้มตัวเข้าหาพวกเขาได้เวลาที่พวกเขากำลังพูด ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิกับสิ่งที่เพื่อนร่วมงานพูด การมีท่าทางที่ดีเช่นนี้ ยังแสดงให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่าคุณทุ่มเท ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจที่จะพูดคุยกับคุณและแบ่งปันความคิด

หากหัวหน้าของคุณนำเสนองานใหม่ในระหว่างการประชุม ให้พยักหน้าเพื่อแสดงว่าคุณรับฟังจริงๆ

เมื่อเพื่อนร่วมงานพยายามสนทนากับคุณ เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการที่คุณกำลังทำงานร่วมกัน ให้เอนไปทางพวกเขาเล็กน้อย แต่ไม่ต้องชิดจนเกินพอดี เพื่อรับฟังความคิดของพวกเขาอย่างตั้งใจ

# 2 สบตา

คุณจะรู้สึกมีสมาธิและมีส่วนร่วมกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น มันอาจจะดูเล็กน้อยแต่การได้พบกับใครบางคนนั้นช่วยสื่อสารสิ่งที่คุณสนใจได้เป็นอย่างดี หลีกเลี่ยงการจ้องมองที่พื้น ดูโทรศัพท์ หรือดูไปรอบๆ เมื่อคุณพูดคุยกับผู้คนในที่ทำงาน

สบตาได้แต่อย่าจ้อง! เพียงแค่สบตาพวกเขาและพยายามอย่าคิดมากในขณะที่พูด

# 3 มีสมาธิ

อยู่กับปัจจุบันเมื่อมีคนพูดกับคุณ ในระหว่างการประชุม คุณอาจถูกล่อลวงให้มองโทรศัพท์ เช็คอีเมล

ลองพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้มีสมาธิจดจ่อ เพื่อให้คุณได้ยินทุกอย่างที่เพื่อนร่วมงานพูด เปลี่ยนโทรศัพท์ของคุณเป็นการตั้งค่า “ห้ามรบกวน” ปิดการแจ้งเตือนทางอีเมล และงดความคิดใดๆ ไม่ว่าจะเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่คุณจะทำสำหรับอาหารค่ำ มันจะง่ายกว่ามากในการฟังโดยตั้งใจ ตั้งแต่ต้นจนจบ

หากคุณมีปัญหา เรื่องสมาธิในการอยู่ในการประชุมจริง ๆ ลองจดบันทึก ทำเช่นนี้สามารถช่วยให้คุณมีส่วนร่วม และไม่พลาดประเด็น

#4 เปิดใจเมื่อเพื่อนร่วมงานแบ่งปันความคิด

การตัดสินแบบรีบเร่ง ทำให้คุณไม่สามารถเข้าใจบางสิ่งได้จริงๆ เป็นเรื่องปกติที่จะไม่เห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงาน

แต่รอจนกว่าพวกเขาจะพูดจบก่อนที่จะตัดสินใจ เป็นไปได้ว่าเพื่อนร่วมงานของคุณคิดเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในแบบที่ต่างไปจากคุณ และบางทีความคิดของพวกเขาอาจจะได้ผลดียิ่งขึ้นไปอีก

ให้เวลาเธออธิบายความคิดของเธอสักครู่ก่อนที่จะปฏิเศษ! มันอาจจะดีก็ได้

# 5 คิดตามไปด้วย เวลาเพื่อนร่วมงานพูด

นี่เป็นเคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิ ขณะที่พวกเขาพูด ให้จินตนาการถึงภาพที่ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังพูด เมื่อคุณรู้สึกล่องลอย ให้กลับไปที่ภาพเหล่านั้น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมอย่างดี กับสิ่งที่เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานของคุณพูด และสามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมหากคุณพยายาม โฟกัส เนื้อหา

# 6 รอให้พวกเขาพูดจบก่อนค่อยตอบ

พยายามอย่าขัดจังหวะ ไม่เช่นนั้น คุณอาจพลาดรายละเอียดสำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่ความเข้าใจผิดกันได้ด้วย จดจ่อกับสิ่งที่เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานของคุณพูด หลังจากที่พวกเขาพูดจบแล้ว ค่อยบอก ความคิดเห็นของคุณ

แม้ว่าจะมีการเตรียมตัวมาดี แต่คุณอาจต้องฟังรายละเอียดบางอย่างก่อนที่จะคิดคำตอบอย่างไตร่ตรอง การใช้เวลาคิดสักนิดก่อนตอบก็ไม่เสียหาย

# 7 ลองทวนคำพูด

ทำเช่นนี้เพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่เพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายของคุณพูดกับคุณ หลังจากมอบหมายงานใหม่ให้คุณแล้ว นี่แสดงว่าคุณกำลังฟังอยู่จริง ๆ และคุณกำลังใช้เวลาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ยินคำพูดของพวกเขาอย่างถูกต้อง มันยังช่วยให้คุณเข้าใจลึกซึ้งขึ้นอีกด้วย เนื่องจากการกำหนดสิ่งที่พวกเขาพูดด้วยคำพูดของคุณเอง สามารถช่วยเสริมความเข้าใจของคุณได้

นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้พวกเขาแก้ไขคุณหากคุณเข้าใจผิดในสิ่งที่พวกเขาพูด

# 8 ถามคำถามเพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้

ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ถ้ามีคนอธิบายแนวคิดใหม่ให้คุณ ให้นึกถึงคำถามที่คุณมีและถามพวกเขา วิธีนี้จะช่วยให้คุณชี้แจงสิ่งที่คุณไม่แน่ใจและจำข้อมูลได้จริงๆ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแสดงให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่าคุณกำลังพิจารณาสิ่งที่พวกเขาจะพูดจริงๆ

สื่อสารมากเกินไปดีกว่าสื่อสารไม่เพียงพอ

# 9 ให้ข้อเสนอแนะ

การแบ่งปันมุมมองของคุณ จะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมกับงานมากขึ้น หากคุณทำทุกอย่างตามที่เกิดขึ้นและไม่บอกคนอื่นว่าคุณรู้สึกอย่างไร คุณก็อาจจะไม่ได้ ตั้งใจฟังในการประชุม และเตรียมพร้อมเกี่ยวกับความคิดของคุณในเรื่องที่เพื่อนร่วมงานของคุณพูด

คุณสามารถ เสนอวิธีแก้ปัญหาอื่น ๆ หากคุณคิดเห็นว่า การมีส่วนร่วมเช่นนี้จะช่วยพัฒนาทักษะการฟังของคุณ และยังทำให้การประชุมที่อาจน่าเบื่อน่าสนใจยิ่งขึ้นอีกด้วย

# 10 ถามความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน

ส่วนหนึ่งของการเป็นผู้ฟังที่ดีคือ การทำให้ผู้คนรู้สึกได้ยินและได้รับการสนับสนุน เพื่อพัฒนาทักษะการฟังในที่ทำงาน ให้ฝึกมองสิ่งต่างๆ จากมุมมองของเพื่อนร่วมงานและยืนยันมุมมองของพวกเขา ใช้วลีเช่น “ฉันเข้าใจดี” และ “นั่นยุติธรรมอย่างยิ่ง” นี่เป็นวิธีที่มีความหมายในการพัฒนาทักษะการฟังของคุณ เนื่องจากคุณต้องมีสมาธิกับสิ่งที่คนอื่นพูดอย่างแท้จริงเพื่อที่จะเข้าใจมุมมองของพวกเขา

ความคิดเห็น