25 พฤษภาคม 2024
การวางตัวในที่ทำงาน

การวางตัวในที่ทำงานไม่ให้โดนเกลียด

เมื่อเราต้องไปทำงานทุกวัน เจอผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งเพื่อนร่วมงานและ คนมาติดต่องาน เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีทั้งคนรัก ทั้งคนเกลียด คนนินทา คนต่างๆ มากมาย ต่างเพศ ต่างวัย ย่อมมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันเป็นธรรมดา

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพฤติกรรมเหล่านั้นจะเปลี่ยนไม่ได้ รู้จักที่จะทำงานให้เป็นมืออาชีพ ก็ต้องสังเกตุตัวเอง และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

แต่เพื่อนร่วมงาน มักจะไม่แสดงออก หรือพูดตรงตรงว่าไม่ชอบพฤติกรรมเรา แต่ว่าเค้าก็จะทำตัวแปลกแปลกใส่เรา นั่นอาจทำให้เราสงสัย แต่ถ้านานไป เรายังคิดไม่ได้ วันนึงเราอาจจะโดนทุกคนเกลียดก็เป็นได้

เราจึงมีรายการพฤติกรรมต่างๆ ที่ส่วนใหญ่คนในที่ทำงานมักจะไม่ชอบคนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อให้เรามาสังเกตตัวเอง ว่าเราเป็นอย่างนี้หรือไม่ ถ้าเกิดว่าตะวเราเข้าข้าย จะได้แก้ไขได้ทัน

แย่งซีนเพื่อนร่วมงานไปซะทุกเรื่อง

ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานนำเสนออะไร หรือกำลังพูดอะไร ต้องเป็นพูดแทรก ตลอด ไม่ก็ชอบแย้งไปซะทุกเรื่อง ซึ่งบางทีเขายังอธิบายไม่จบด้วยซ้ำ หรือไม่ก็ติไปซะทุกเรื่องโดยที่ไม่วิเคราะห์ถึงเหตุผลเสียก่อน

ถ้าคุณชอบทำอย่างนั้น หรือมีคนมาเตือนคุณแล้วล่ะก็ คุณควรพิจารณา และหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นเสียเถิด

ชอบนินทา

ว่างไม่ได้ ชอบเอาเคื่องแย่ๆของคนอื่นมาพูดตลอดเวลา ไม่ว่าเพื่อนที่รับฟังเราจะว่าง หรือไม่ว่างก็ตาม ลองสังเกตตัวเอง หรือจดบันทึกก็ได้ ว่าวันนึง เราพูดถึงเพื่อนคนอื่นบ่อยแค่ไหน ถ้าเรามีพฤติกรรมเหล่านี้ ก็หยุดเสียเถิด

เพราะไม่มีใครชอบให้ตัวเองเป็นหัวข้อในการสนทนา โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่ดี ไม่ว่าเขาจะรู้หรือไม่ก็ตาม เพราะวันนึงเขาก็ต้องรู้ว่าประเด็นนี้มาจากใคร เพราะ ความลับไม่มีในโลก

รับปากแต่ไม่เคยทำ

ถ้าสิ่งไหนที่ทำไม่ได้ ก็บอกเพื่อนร่วมงานไปเถอะ ว่าทำไม่ได้ หรือไม่แน่ใจก็บอกไปว่าจะพยายามทำแต่ไม่รับปากนะ เพื่อนร่วมงานของเราจะได้เตรียมรับมือกับงานชิ้นนั้นๆ ว่าจะทำกันอย่างไร และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหน้าที่การงานอีกด้วย

เอาแต่สนใจเรื่องส่วนตัวของเพื่อน

สนใจแค่บางเรื่องยังพอได้ แต่ถ้าหลายๆเรื่อง จะทำให้เพื่อนเราอึดอัดก็เป็นได้ โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัว เพราะเพื่อนร่วมงานเราอาจจะไม่อยากให้ใครมาสนใจก็ได้ ต้องมีช่องว่างและเคารพความเป็นส่วนตัวของเพื่อนร่วมงาน นั่นจะทำให้บรรยาการในการทำงานนั้นดีขึ้น

สรุป ถ้าเราชอบทำตัวตามที่ว่ามานี้ ก็ต้องพยายามหยุดเสียที เพราะว่าถ้าเพื่อนร่วมงานเกลียดเราแล้ว มันจะไม่คุ้มกัน อาจจะเสียทั้งเพื่อน เสียทั้งงาน

ความคิดเห็น